DỰ ÁN NGUỒN LỢI VEN BIỂN VÌ SỰ PHÁT TRIỂN BỀN VỮNG

Tưng bừng Hội thi Hiểu biết biếtVietGAP trong nuôi trồng thủy sản năm 2015 do Ban QLDA Nguồn lợi ven biển vì sự phát triển bền vững tỉnh Thanh Hóa tổ chức.Tưng bừng Hội thi Hiểu biết biếtVietGAP trong nuôi trồng thủy sản năm 2015 do Ban QLDA Nguồn lợi ven biển vì sự phát triển bền vững tỉnh Thanh Hóa tổ chức.
Được sự đồng ý của lãnh đạo Sở Nông nghiệp và PTNT Thanh Hóa, trong hai ngày 09 và 10 tháng 7 năm 2015 Ban Quản lý dự án Nguồn lợi ven biển vì sự phát triển bền vững tỉnh Thanh Hóa tưng bừng tổ chức Hội thiHiểu biết về VietGAP trong nuôi trồng thủy sản.

Được sự đồng ý của lãnh đạo Sở Nông nghiệp và PTNT Thanh Hóa, trong hai ngày 09 và 10 tháng 7 năm 2015 Ban Quản lý dự án Nguồn lợi ven biển vì sự phát triển bền vững tỉnh Thanh Hóa tưng bừng tổ chức Hội thiHiểu biết về VietGAP trong nuôi trồng thủy sản.

Tham dự Hội thi có 8 đội gồm 40 thí sinh đến từ các huyện Nga Sơn; hậu Lộc, Hoằng Hóa và Quảng Xương, là những huyện có phong trào nuôi trồng thủy sản phát triển trong tỉnh. Trong đó đến từ huyện Nga Sơn có 02 đôi thi đó là đội xã Nga Tân và Đội xã Nga Thủy; huyện Hậu Lộc có 01 đội đại diện đó là đội xã Xuân Lộc; huyện Hoằng Hóa có 03 đội tham dự đó là đội xã Hoằng Lưu; đội xã Hoằng Phong và đội xã Hoằng Châu; đại diện cho huyện Quảng Xương có 02 đội đó là đội xã Quảng Chính và đội xã Quảng Khê.

Thông qua hội thi nhằm mục đích :

- Nâng cao nhận thức của người dân về nuôi trồng thủy sản theo VietGAP nhằm giảm bớt các rủi ro về dịch bệnh và ô nhiễm môi trường, tiết kiệm chi phí sản xuất, tạo thực phẩm an toàn cho người tiêu dùng.

- Thay đổi hình thức tuyên truyền tạo sân chơi, từng bước “sân khấu hóa” các  họat động sản xuất; các chủ trương, chính sách của Trung ương, Bộ Nông nghiệp và PTNT và tỉnh Thanh Hóa về nuôi trồng thủy sản.

* Nội dung thi gồm có 2 phần thi cá nhân và thi đồng đội:

Phần thi cá nhân theo hình thức thuyết trình.

 Mỗi đội (theo  thứ tự đã bốc thăm) sẽ cử 1 đại diện lên bốc thăm chọn 1 câu hỏi; Thời gian  để  chuẩn bị 1 phút và được trả lời tối đa trong 5 phút.  Điểm tối đa là 10 điểm cho mỗi Giám khảo.

Phần thi kiến thức đồng đội bằng hình thức  trắc nghiệm - giơ bảng trả lời (theo đáp án A,B, C,D).

 - Vòng 1: Đấu loại trực tiếp

+ 8 đội  được chia thành 4 cặp thi đấu loại trực tiếp;

+ Sau khi nghe và nhìn câu hỏi chiếu trên màn hình các đội sẽ có 15 giây lựa chọn và trả lời bằng cách giơ bảng chọn phương án trả lời.

+ Số câu hỏi của mỗi cặp thi là 5 câu. Đội có số câu trả lời đúng  nhiều hơn sẽ vào thi vòng sau, đội  thua sẽ dừng tại vòng 1.

Trường hợp sau 5 câu , 2 đội có số câu trả lời đúng bằng nhau thì có câu hỏi phụ để phân định đội thắng.

- Vòng 2:  Thi xác định đội đạt giải.

+ 4 đội thắng ở vòng 1 sẽ cùng thi với cùng  1 bộ câu hỏi.

+ Sau khi nghe và nhìn câu hỏi chiếu trên màn hình các đội sẽ có 15 giây chuẩn bị và trả lời bằng cách giơ bảng chọn phương án trả lời.

+  Số câu hỏi của vòng 2 là 10 câu. 

+ Căn cứ vào số lượng câu trả lời đúng của các đội để xác định thứ tự giải.

Trường hợp sau 10 câu, các đội có số câu trả lời đúng bằng nhau thì có câu hỏi phụ để phân định đội thắng phần thi phụ không tính vào kết quả thi chính.

Kết quả Hội thi:

Giải nhất cá nhân và đồng đội thuộc về đội xã Hoằng Phong huyện Hoằng Hóa;

Giải nhì đồng đội thuộc về đội xã Hoằng Lưu huyện Hoằng Hóa;

Giải ba đồng đội  và cá nhân thuộc về đội xã Quảng Khê;

Giải khuyến khích đồng đội  và giải nhì cá nhân thuộc về đội xã Nga Thủy.

Giải khuyến khích cá nhân thuộc về đội xã Hoằng Châu;

Thông qua Hội thi nhằm tuyên truyền đến mọi người các kiến thức về VietGAP trong nuôi trồng thủy sản từ đó có thể áp dụng trong thực tiễn sản xuất tại ao nuôi của gia đình mình. Hội thi là dịp để các đội được gặp gỡ, được giao lưu, được chia sẻ những kinh nghiệm trong sản xuất, được hiểu biết thêm kiến thức khi áp dụng vào quá trình sản xuất thực tiễn tại địa phương.

Sự thành công của Hội thi lần này phải kể đến sự quan tâm chỉ đạo của lãnh đạo Sở Nông nghiệp và pTNT, lãnh đạo BQLDA Trung ương, Ban Tổ chức và các nhà tài trợ đã có sự đầu tư về  thời gian, kinh phí, cơ sở vật chất và động viên tinh thần để các đội thi chăm lo tập luyện và yên tâm dự thi đạt kết quả tốt.                                                                                               

Một số hình ảnh Hội thi Hiểu biết về VietGAP trong nuôi trồng thủy sản năm 2015:

Bình luận của bạn