DỰ ÁN NGUỒN LỢI VEN BIỂN VÌ SỰ PHÁT TRIỂN BỀN VỮNG

Thả rạn nhân tạo trên các vùng biển thuộc các tổ Đồng quản lý nghề cá ven bờ tỉnh Nghệ AnThả rạn nhân tạo trên các vùng biển thuộc các tổ Đồng quản lý nghề cá ven bờ tỉnh Nghệ An
Ngày 05 và 06/9/2015, Ban Quản lý Dự án Nguồn lợi ven biển vì sự phát triển bền vững (CRSD) tỉnh Nghệ An đã tổ chức thả rạn nhân tạo tại vùng biển đồng quản lý xã Diễn Kim, huyện Diễn Châu và xã Quỳnh Long, huyện Quỳnh Lưu. Đây là một trong những hoạt động nhằm bảo vệ, tái tạo nguồn lợi thuỷ sản ven bờ theo các kế hoạch đồng quản lý nghề cá của xã Quỳnh Long và xã Diễn Kim trong khuôn khổ hỗ trợ của Dự án CRSD tại tỉnh Nghệ An.

Tham gia lễ thả rạn nhân tạo có các đại diện của Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Chi cục Khai thác và Bảo vệ nguồn lợi thủy sản tỉnh Nghệ An; UBND huyện Quỳnh Lưu, UBND huyện Diễn Châu, UBND các xã Diễn Kim, Quỳnh Long; Đồn Biên phòng Quỳnh Thuận, Đồn Biên phòng Diễn Thành; Đại diện tổ Đồng quản lý nghề cá ven bờ các xã Quỳnh Lập, Quỳnh Phương, Tiến Thuỷ, Quỳnh Long, Diễn Hải, Diễn Kim, Diễn Thịnh và bà con ngư dân 2 xã Quỳnh Long, xã Diễn Kim.

Thả rạn trên biển Thả phao tiêu trên biển

Địa điểm thả rạn tại vùng biển ven bờ (vùng biển đồng quản lý) của 2 xã Quỳnh Long và xã Diễn Kim, diện tích mỗi vùng rạn rộng 1.000m2, mỗi vùng rạn gồm 84 khối bê tông cốt thép, mỗi khối nặng 1 tấn, được thiết kế thành các ô để tạo nơi sinh sản và trú ngụ cho các loài thuỷ sản. Tại mỗi vùng rạn đều có phao tiêu báo hiệu để ngư dân cũng như các lực lượng chức năng nhận biết được vị trí thả rạn, phục vụ cho công tác quản lý, giám sát và bảo vệ của các cơ quan chức năng cũng như các ngư dân trong vùng đồng quản lý.

 

Thả rạn nhân tạo là việc làm có ý nghĩa quan trọng đối với việc tái tạo nguồn lợi thuỷ sản, các khối bê tông được thả xuống vùng biển tạo thành các “ngôi nhà” cho các loài thuỷ sinh sinh sản và trưởng thành. Đây là hoạt động được các ngư dân ven biển đồng tình và đánh giá có tính hiệu quả cao trong công tác tái tạo nguồn lợi thuỷ sản, mang lại nguồn sống ổn định và bền vững cho những người dân khai thác ven biển.

Tàu chuyên chở và thả rạn trên biển

Dự kiến trong những thời gian tới, theo các kế hoạch đồng quản lý nghề cá ven bờ đã được phê duyệt, BQL Dự án CRSD Nghệ An sẽ tiếp tục thả rạn nhân tạo tại vùng biển các xã Diễn Hùng, Diễn Hải, Diễn Thành, Diễn Thịnh, Diễn Trung - là những xã nằm trong vùng vịnh Diễn Châu - nơi được đánh giá có tính đa dạng sinh học cao và có nhiều bãi giống, bãi đẻ của thủy sản.

Trần Nhật Quốc, CRSD Nghệ An

Bình luận của bạn