DỰ ÁN NGUỒN LỢI VEN BIỂN VÌ SỰ PHÁT TRIỂN BỀN VỮNG

Tập huấn nghiệp vụ quản lý tàu cá <20CV năm 2015 - CRSDTập huấn nghiệp vụ quản lý tàu cá <20CV năm 2015 - CRSD
Được sự hỗ trợ của Ban quản lý Dự án Nguồn lợi ven biển vì sự phát triển bền vững (CRSD) Nghệ An. Trong 2 ngày 05 và 06/6/2015 Chi cục Khai thác và Bảo vệ nguồn lợi thủy sản tỉnh Nghệ An đã tổ chức lớp tập huấn nghiệp vụ quản lý tàu cá <20CV.

Tham dự  lớp tập huấn có 41 học viên là Cán bộ quản lý nghề cá của 5 huyện/thị ven biển, 28 xã/phường nghề cá trong tỉnh; đại diện 8 Tổ Đồng quản lý (mỗi đơn vị 01 người).

 Theo thống số liệu thống kê, đến tháng 6/2015 toàn tỉnh Nghệ An có 1.579 chiếc tàu cá dưới 20CV và không lắp máy chiếm 39.4% số tàu cá toàn tỉnh, trong đó: Thị xã Hoàng Mai 351 chiếc; huyện Quỳnh Lưu 264 chiếc; huyện Diễn Châu 711 chiếc; huyện Nghi Lộc 220 chiếc; thị xã Cửa Lò 20 chiếc và TP Vinh 13 chiếc.

Tại cuộc Tập huấn đã được nghe các cán bộ Chi cục giới thiệugiới thiệu về Dự án nguồn lợi ven biển vì sự phát triển bền vững tỉnh Nghệ An(CRSD); Chỉ ra những tồn tại của các địa phương trong việc thực hiện các văn bản pháp quy liên quan đến công tác quản lý, phát triển tàu cá (đặc biệt là việc thực hiện Quyết định số: 103/2007/QĐ-UBNDVề việc ban hành Quy định quản lý đóng mới, cải hoán tàu cá và phân cấp quản lý tàu cá cỡ nhỏ trên địa bàn tỉnh Nghệ An); hướng dẫn phương pháp khảo sát tàu cá và thủ tục cấp, gia hạn giấy phép khai thác thủy sản; Thảo luận giải đáp các thắc mắc, tháo gỡ các khó khăn cho các địa phương.

 Đã có nhiều ý kiến thảo luận của cán bộ quản lý thủy sản các huyện/thị; cán bộ xã/phường như: Hiện tại ở các địa phương đang tồn tại một số tàu cá < 20CV không được cấp giấy xác nhận đã đăng ký tàu cá. Bên cạnh đó các tàu cá khi được cấp giấy xác nhận đã đăng ký tàu cá nhưng hiện tại một số địa phương không biết được có còn hoạt động nữa hay không. Đề nghị các cấp Lãnh đạo có chủ trương cho địa phương được cấp giấy xác nhận đã đăng ký tàu cá cho số tàu chưa được cấp để thuận lợi trong công tác quản lý; Một số tàu cá khai thác thủy sản đang vi phạm vùng đánh bắt, nghề đánh bắt đề nghị Chi cục xứ lý nghiêm để bảo vệ nguồn lợi thủy sản vùng ven bờ,....

Thông qua lớp tập huấn giúp các địa phương theo dõi, kiểm soát và giám sát hoạt động nghề cá cũng như cập nhật các thông tin về sự biến động số lượng tàu thuyền, sản lượng khai thác thủy sản, ngành nghề khai thác thủy sản, các trường hợp tàu thuyền hoạt động vi phạm và về tìm kiếm cứu hộ, cứu nạn đối với người và tàu thuyền. Kết thúc lớp  huấn Ông Chu Quốc Nam - Phó Chi cục trưởng Chi cục Khai thác & BVNL thủy sản Nghệ An đã giải đáp các thắc mắc của các học viên và yều cầu các địa phương rà soát lại số lượng tàu cá < 20cv và không lắp máy hiện có trên địa bàn./.

NGUỒN: PHÒNG QLTC&CSHCNC – CHI CỤC KHAI THÁC &BVNLTS NGHỆ AN

Bình luận của bạn