DỰ ÁN NGUỒN LỢI VEN BIỂN VÌ SỰ PHÁT TRIỂN BỀN VỮNG

Nghệ An: Cá thể rùa nặng 5,5 kg đã được thả về biểnNghệ An: Cá thể rùa nặng 5,5 kg đã được thả về biển
CRSD Nghệ An: Ngày (13/3/2018), tại khu vực bãi Rạn nhân tạo biển Quỳnh Long, Chi cục Thủy sản Nghệ An phối hợp với chính quyền địa phương xã Quỳnh Long (Quỳnh Lưu), tiến hành thả cá thể rùa nặng khoảng 5,5 kg về với biển.

Vào hồi 10h ngày 13/3, tại khu vực bãi Rạn nhân tạo biển Quỳnh Long, trước sự chứng kiến của lãnh đạo xã cùng đông đảo người dân địa phương, ngư dân Hồ Văn Thuận ở thôn Thành Công, xã Quỳnh Long (Quỳnh Lưu, Nghệ An) đã bàn giao cá thể Rùa nặng 5,5 kg cho đại diện lãnh đạo Chi cục Thủy sản Nghệ An để thả về với biển cả.

Cá thể rùa đã được thả cách bờ khoảng 7 hải lý. Ảnh: Hồng Trung

Ngư dân Hồ Văn Thuận là thành viên trong Tổ đồng quản lý của xã Quỳnh Long được Dự án Nguồn lợi ven biển vì sự phát triển bền vững Nghệ An đào tạo, tập huấn, tuyên truyền về khai thác và bảo vệ nguồn lợi thủy sản. Trước đó, khoảng 6h sáng 12/3, trong quá trình khai thác thủy sản trên biển, ngư dân Hồ Văn Thuận phát hiện một cá thể Rùa bị quấn chặt vào lưới của mình nên đã cùng người anh trai là Hồ Văn Luận cắt bỏ lưới để cứu cá thể Rùa. Cá thể rùa có đặc điểm mai màu vàng đậm, vân gỗ, bụng màu trắng sữa với trọng lượng khoảng 5,5kg. Do cá thể Rùa bị yếu, xung quanh lúc đó có nhiều tàu thuyền khai thác thủy sản, sợ thả ra ngay sẽ bị các tàu thuyền gần đó bắt lại nên ông Thuận đã sơ cứu cá thể Rùa, đồng thời điện báo cho chính quyền địa phương và Chi cục Thủy sản biết để có phương án xử lý. Với kinh nghiệm lâu năm trong nghề đi biển ông và gia đình đã chăm sóc để cá thể Rùa hồi phục và bàn giao cho Chi cục Thủy sản để thực hiện thả cá thể Rùa về biển.

Ngư dân Hồ Văn Thuận (xã Quỳnh Long - Quỳnh Lưu) bắt được con rùa biển quý hiếm nặng 5,5kg. Ảnh tư liệu.

Nghe thông tin, một số người dân đã tìm đến hỏi mua rùa nhưng ông Thuận kiên quyết không bán và nhất định phải đưa cá thể Rùa biển trở lại môi trường sống một cách an toàn.

Đại diện Chi cục Thủy sản Nghệ An tiếp nhận cá thể rùa từ ngư dân. Ảnh: Hồng Trung

Pano do Ban quản lý Dự án Nguồn lợi ven biển vì sự phát triển bền vững Nghệ An tài trợ. Ảnh: Hồng Trung

Chi cục Thủy sản Nghệ An đã kịp thời có mặt, tiếp tục tuyên truyền cho người dân đến xem cá thể Rùa. Đây là cá thể Rùa quý nằm trong sách đỏ Việt Nam, cấp độ nguy cấp (EN), cần được bảo tồn, bảo vệ. Chi cục Thủy sản Nghệ An đã dùng Ca nô cùng ngư dân thả cá thể rùa trở lại biển tại khu vực vùng Rạn nhân tạo-biển Quỳnh Long. 

Nguồn tin: Lê Hồng Trung

Bình luận của bạn