DỰ ÁN NGUỒN LỢI VEN BIỂN VÌ SỰ PHÁT TRIỂN BỀN VỮNG

Hội thảo đầu bờ mô hình “Nuôi tôm thẻ chân trắng ghép cá rô phi”.Hội thảo đầu bờ mô hình “Nuôi tôm thẻ chân trắng ghép cá rô phi”.
Ngày 15/09/2017, tại Nhà sinh hoạt cộng đồng xã Lai Hòa, với sự tài trợ của Dự án Nguồn lợi ven biển vì sự phát triển bền vững (Dự án CRSD) tỉnh Sóc Trăng, Trung tâm Khuyến nông đã tổ chức Hội thảo đầu bờ mô hình “Nuôi tôm thẻ chân trắng ghép cá rô phi”.

Buổi hội thảo có sự tham gia của đại diện BQL Dự án CRSD, Trung tâm Khuyến nông, BGĐ HTX Muối – Tôm – Artemia Lai Hòa và đại diện của Đài PTTH Sóc trăng đến ghi nhận thông tin và tuyên truyển cho nông dân trong khu vực được biết.

Tại buổi hội thảo, Ông Lý Chí Hiếu, Phó trưởng Trạm Khuyến nông thị xã Vĩnh Châu, giới thiêu mô hình trình diễn và nội dung thực hiện mô hình tại hộ ông Lâm Kim Phát. Từ kết quả đạt được của mô hình, cán bộ kỹ thuật đã rút ra các kinh nghiệm như sau:

  1. Khi cải tạo ao cần phơi kỹ đáy ao nhằm hạn chế rong đáy xuất hiện trong quá trình nuôi tôm. Nếu trong quá trình nuôi, xuất hiện rong đáy, nên dùng các phương pháp gây màu nước hay bừa. trục để diệt rong, không nên sử dụng thuốc diệt ron gây ảnh hưởng đến chất lượng và sức khỏe tôm nuôi.
  2. Khi lấy nước vào ao, phải lấy nước qua túi lọc nhằm hạn chế tôm, cá tạp xuất hiện trong ao nuôi;
  3. Phải chọn con giống có nguồn gốc rõ ràng và có xét nghiệm các bệnh (MBV, đốm trắng,…) trước khi thả giống;
  4. Mật độ nuôi của mô hình là 50 con/m2, tuy nhiên đối với các hộ có trình độ còn yếu chỉ nên nuôi 30 con/m2;
  5. Cá rô phi có ý nghĩ tích cực trong ao nuôi tôm như hạn chế sự phát triển của tảo độc, tiêu thụ bớt thức ăn dư thừa giúp hạn chế bệnh trong ao nuôi tôm, góp phần duy trì nguồn vi sinh có lợi giúp ổn định môi trường nước trong ao nuôi… tuy nhiên khi thả cá vào ao tôm cá cũng cạnh tranh thức ăn và oxi với tôm, đồng thời ăn tôm khi tôm < 25 ngày nuôi. Vì vậy, nếu nuôi chung (không có vèo) cần thả cá sau 25 ngày thả tôm với mật động thưa (0,01 – 0,05 con/m2).

Ông Lâm Kim Phát, chủ hộ thực hiện mô hình, báo cáo kết quả mô hình, ước sản lượng đến thu hoạch (90 ngày nuôi) là 3 – 3,8 tấn. Trong quá trình thực hiện mô hình được sự ủng hộ và hỗ trợ nhiệt tình từ các cơ qua các cấp. Tuy nhiên, do điều kiện địa phương còn hạn chế: nguồn điện yếu, vốn người dân ít nên phần nào ảnh hưởng đến kết quả triển khai của mô hình.

Thông qua báo cáo mô hình của Trạm khuyến nông và hộ thực hiện mô hình, một số câu hỏi của dân trong khu vực đã đặt ra và được các cán bộ kỹ thuật giải đáp thỏa đáng như:

  • Khi tảo đỏ xuất hiện khi ao đã thả tôm < 1 tháng, nên dùng oxi già để sử lý với liều lượng 5 lít cho ao 1000m3 nước.
  • Khi sứa xuất hiện trong ao nuôi cần giăng lước dưới quạt để gôm sứa, không nên dùng hóa chất để diệt sứa.
  • Tôm nuôi < 1 tháng tuổi bị phân trắng, do thức ăn không đạt chất lượng (bị mốc) cần thay thức ăn và bổ sung men tiêu hóa (hay đổi loại men tiêu hóa đang dùng). Nếu tôm bị năng nên nhanh chóng thu để hạn chế thất thoát.
  • Khi tôm có sự cố, nên dùng cá rô phi để sử lý nước ao nuôi 1 – 2 tháng trước khi nuôi vụ tôm kế tiếp.

Qua hội thảo, bà con nuôi thủy sản xã Lai Hòa đã hiểu được lợi ích của việc nuôi ghép cá rô phi và tôm thẻ chân trắng từ đó rút ra những kinh nghiệm quý báo áp dụng cho ao nuôi của mình.

Hội thảo được tổ chức tại Nhà sinh hoạt cộng đồng xã Lai Hòa

Ông Phạm Văn Hậu, cán bộ Trạm Khuyến nông thị xã Vĩnh Châu, giới thiệu thành phần và nội dung hội thảo

 
Ông Lý Chí Hiếu, Phó trưởng Trạm Khuyến nông thị xã Vĩnh Châu, báo cáo về mô hình trình diễn
 
Ông Lâm Kim Phát, chủ hộ thực hiện mô hình “Nuôi tôm thẻ chân trắng ghép cá rô phi” báo cáo kết quả mô hình
   


Nông dân tham gia hội thảo đến tham quan mô hình “Nuôi tôm thẻ chân trắng ghép cá rô phi” của hộ ông Lâm Kim Phá

Người viết: Lương Thị Bảo Thanh

Bình luận của bạn