DỰ ÁN NGUỒN LỢI VEN BIỂN VÌ SỰ PHÁT TRIỂN BỀN VỮNG

Hội thảo tăng cường công tác quản lý giống thủy sảnHội thảo tăng cường công tác quản lý giống thủy sản
Ban Quản lý dự án Nguồn lợi ven biển vì sự phát triển bền vững (CRSD) tỉnh Sóc Trăng phối hợp Chi cục Nuôi trồng thủy sản đã tổ chức hội thảo Tăng cường công tác quản lý giống thủy sản.

Trong khuôn khổ Hợp phần  B - Dự án “Nguồn lợi ven biển vì sự phát triển bền vững (CRSD)”; sáng ngày 05/05/2015 tại hội trường Trung tâm văn hóa hội nghị tỉnh, Ban Quản lý Dự án nguồn lợi ven biển vì sự phát triển bền vững tỉnh Sóc Trăng phối hợp với Chi cục Nuôi trồng thủy sản tổ chức hội thảo “Tăng cường công tác quản lý giống thủy sản”. Tham dự hội thảo có ông Lý Đại Lượng – Phó Giám đốc Dự án CRSD, ông Võ Minh Thiên – Phó Chi cục trưởng Chi cục Nuôi trồng Thủy sản, đại diện Chi cục NTTS, Chi cục Thú y, Ủy ban nhân dân, Phòng Nông nghiệp/Phòng Kinh tế, Trạm Thú y, Trạm Khuyến nông các huyện, các Hợp tác xã/Tổ hợp tác và các trại sản xuất và ương dưỡng giống thủy sản…

Tại hội thảo, đại diện các đơn vị chức năng cũng như các hợp tác xã đã trình bày các tham luận, nêu ra những khó khăn và đề xuất kiến nghị trong quá trình quản lý con giống, cụ thể như sau:

* Khó khăn:

- Nhu cầu con giống của tỉnh là rất lớn nhưng các cơ sở sản xuất giống tại địa phương chưa đáp ứng được nhu cầu mà chủ yếu phải nhập giống từ các tỉnh miền Trung.

- Một số hộ nuôi nhỏ lẻ chưa nhận thức tầm quan trọng của chất lượng con giống, chưa quan tâm đến việc truy xuất nguồn gốc giống mà họ thả nuôi… từ đó bắt giống trôi nổi, rẻ tiền và không qua kiểm dịch.

- Công tác kiểm dịch giống nhập tỉnh chưa thực hiện tốt do có nhiều tuyến giao thông tỉnh lộ, huyện lộ vận chuyển giống vào tỉnh trong khi trạm kiểm dịch chỉ kiểm soát trên tuyến Quốc lộ 1A.

- Sự phối hợp giữa địa phương và cơ quan chức năng chưa chặt chẽ trong khâu phân cấp quản lý giống dẫn đến nhiều trường hợp bỏ sót.

- Một số địa phương chưa quan tâm đúng mức đến công tác quản lý giống NTTS dẫn đến các cơ sở kinh doanh chưa thực hiện đầy đủ các qui định của pháp luật hiện hành.

- Việc đặt các bảng hiệu quảng cáo nhà phân phối, đại lý tôm giống còn tràn lan, thậm chí chủ các bảng hiệu đó không có giấy phép kinh doanh, giấy đủ điều kiện thú y – thủy sản…..

* Với những khó khăn vướng phải, các đại biểu đã đưa ra các kiến nghị như sau:

- Tăng cường sự phối hợp giữa các ngành chức năng trong công tác tuần tra, kiểm soát việc chấp hành các quy định về quản lý giống tôm nước lợ đối với các cơ sở sản xuất giống trong tỉnh và nhập tỉnh, tránh chồng chéo ; đồng thời xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm về qui định quản lý giống.

- Thành lập đường dây nóng để các tổ chức, cá nhân, cũng như người nuôi trồng thủy sản kịp thời phản ánh các cơ sở sản xuất, kinh doanh giống thủy sản không thực hiện đúng qui định cho các cơ quan quản lý để kịp thời xử lý.

- Đề nghị Sở Văn hóa Thể thao và Du lịch, Sở NN & PTNT, các cơ quan hữu quan quản lý tình trạng lắp đặt các bảng hiệu quảng cáo tràn lan, kiểm soát nội dung chuyên môn của quảng cáo, tránh để quảng cáo sai sự thật ảnh hưởng đến quyền lợi người nuôi.

- Phối hợp với Cục Thú y và Chi cục Thú y các tỉnh chia sẻ thông tin về kiểm dịch giống nhằm thông tin kịp thời về chất lượng và dịch bệnh ở tôm giống đến người nuôi.

- Khi khai báo thông tin lúc thả nuôi cho địa phương, người nuôi cần photo các giấy tờ liên quan như giấy kiểm dịch, giấy kết quả xét nghiệm, hóa đơn mua giống cho địa phương quản lý.

- Tuyên truyền nâng cao nhận thức của người dân trong việc lựa chọn giống và xét nghiệm các bệnh nguy hiểm trước khi thả nuôi.

Người viết : Lương Thị Diễm Trang - Tư vấn CRSD Sóc Trăng

Bình luận của bạn