DỰ ÁN NGUỒN LỢI VEN BIỂN VÌ SỰ PHÁT TRIỂN BỀN VỮNG

Tập huấn Giảng viên VietGapTập huấn Giảng viên VietGap
Ban Quản lý dự án CRSD Cà Mau đã phối hợp cùng với Chi cục Nuôi trồng Thủy sản Cà Mau tổ chức lớp tập huấn “Giảng viên VietGAP” tại thành phố Cà Mau, thời gian từ ngày 20/10 đến ngày 26/10 với 27 học viên là những cán bộ kỹ thuật tham dự.

Cà Mau là tỉnh có diện tích nuôi trồng thủy sản trên 295.000 ha, lớn nhất cả nước, trong đó có hơn 260.000 ha diện tích nuôi tôm, hình thức nuôi chủ yếu là quảng canh cải tiến (78.000 ha) và nuôi thâm canh (trên 9.000 ha). Cụ thể hóa chủ trương của Bộ Nông nghiệp và PTNT về việc áp dụng quy phạm nuôi trồng thủy sản tốt vào sản xuất, nhằm nâng cao chất lượng sản phẩm phục vụ xuất khẩu, bảo vệ môi trường để phát triển bền vững. Sở Nông nghiệp và PTNT Cà Mau đang từng bước chỉ đạo áp dụng vietGAP vào nuôi tôm, trong đó, Ban Quản lý Dự án Nguồn lợi ven biển vì sự phát triển bền vững (CRSD) Cà Mau là đơn vị có nhiều hoạt động thiết thực trong áp dụng VietGAP vào nuôi tôm. Trong quá trình triển khai đã được người dân và chính quyền địa phương đồng tình, hưởng ứng nhưng vẫn còn gặp phải những khó khăn nhất định đó là thiếu lực lượng có chuyên môn, đã qua đào tạo và được công nhận để triển khai thực hiện.

Theo quy định hiện hành, chỉ những cá nhân được Tổng cục Thủy sản quyết định công nhận Giảng viên VietGAP thì mới đủ điều kiện đứng lớp giảng về VietGAP. Hiện tại, toàn tỉnh Cà Mau có chưa đến 10 cá nhân được công nhận trong khi diện tích nuôi tôm lại rất lớn, dẫn đến không đủ lực lượng để thực hiện nhiệm vụ này. Đây là trở ngại trong thực hiện áp dụng VietGAP vào nuôi tôm của Cà Mau.

Được sự hỗ trợ của Vụ Nuôi trồng thủy sản, Ban Quản lý dự án CRSD Cà Mau đã phối hợp cùng với Chi cục Nuôi trồng Thủy sản Cà Mau tổ chức lớp tập huấn “Giảng viên VietGAP” tại thành phố Cà Mau, thời gian từ ngày 20/10 đến ngày 26/10 với 27 học viên là những cán bộ kỹ thuật tham dự (vượt kế hoạch 7 người).

Trong quá trình tập huấn, các học viên đã ý thức được tầm quan trọng của lớp tập huấn nên đã rất tập trung, nghiên cứu, theo dõi phần trình bày hết sức logic, thuyết phục, có chiều sâu của ông Nguyễn Tử Cương – một người giàu kinh nghiệm trong quản lý, thực tế về áp dụng VietGAP. Các học viên đều đánh giá cao về tổ chức, về giảng viên và cho biết đã tích lũy được nhiều kiến thức hết sức quan trọng về VietGAP.

Lớp tập huấn đã diễn ra nghiêm túc trong 7 ngày, kết thúc bằng phần kiểm tra hết sức nghiêm túc (thi ký thuyết và thi giảng về VietGAP). Kết quả kiểm tra hiện đang được Vụ Nuôi trồng Thủy sản thẩm định lại trước khi trình Tổng cục Thủy sản quyết định công nhận những học viên đạt kết quả tốt (trên 70 điểm đối với hai phần thi)

Kết quả lớp tập huấn nêu trên tuy chưa đáp ứng đủ về số lượng giảng viên VietGAP cho Cà Mau nhưng phần nào đã giúp địa phương tháo gỡ khó khăn về nhân sự trong triển khai VietGAP đến người dân nuôi tôm để áp dụng, tuân thủ. Năm 2016, Ban QLDA CRSD Cà Mau sẽ trưng dụng lực lượng này để triển khai thực hiện công tác đào tạo, hướng dẫn người dân trong áp dụng VietGAP, đồng thời tiếp tục lập kế hoạch tổ chức thêm 02 lớp Giảng viên VietGAP để đáp ứng nhu cầu về nhân sự của tỉnh trong triển khai thực hiện việc áp dụng VietGAP trong nuôi tôm.

Bình luận của bạn