DỰ ÁN NGUỒN LỢI VEN BIỂN VÌ SỰ PHÁT TRIỂN BỀN VỮNG

Hội nghị chia sẻ kinh nghiệm thực hiện Hợp phần BHội nghị chia sẻ kinh nghiệm thực hiện Hợp phần B
Ngày 18-19 tháng 11 năm 2015, tại thành phố Đà Nẵng, Ban Quản lý Trung ương Dự án CRSD đã tổ chức hội nghị chia sẻ kinh nghiệm thực hiện Hợp phần B giữa 08 tỉnh dự án. Hội nghị đã diễn ra một cách nghiêm túc, với nhiều kinh nghiệm triển khai Hợp phần B và các bài học về mô hình nuôi tôm hiệu quả được thảo luận. Bên cạnh đó, những khó khăn và giải pháp cũng được các đại biểu hăng hái đề xuất và thảo luận.

Tại hội nghị, tất cả 8 tỉnh đều có bài trình bày ngắn gọn và xúc tích về tình hình triển khai các vùng GAP của tỉnh cùng kết quả thu hoạch năm 2015. Theo đó, trong năm 2015, Thanh Hóa có tỷ lệ nuôi tôm thiệt hại thấp và mô hình nuôi nâng cấp đang tỏ rõ hiệu quả, các hộ nuôi bắt đầu có xu hướng chuyển đổi từ nuôi Quảng canh cải tiến sang nuôi thâm canh và bán thâm canh.

Cà Mau mặc dù có điều kiện tự nhiên thời tiết, khí hậu tốt hơn Thanh Hóa nhưng với đặc thù địa bàn các hộ và các ao nuôi có khoảng cách xa nhau, giao thông đi lại khó khăn, dân trí thấp, các vùng GAP của Cà Mau chưa thực sự hoạt động hiệu quả.

Là tỉnh luôn dẫn đầu về tổ chức thực hiện tất cả các Hợp phần của Dự án, tuy nhiên hiệu quả thu nhập của người dân ở các vùng GAP của Nghệ An lại chưa cao và đặc biệt là chưa bền vững. Cái khó của Nghệ An là các vùng GAP gần kề nhau, sức tải môi trường cho toàn vùng vượt ngưỡng, việc xử lý là khó khăn, tốn kém và khó triệt để. Các đại biểu Nghệ An rất đồng ý với nhận định này và cũng đang tìm giải pháp khắc phục.

Có thể nói, Hà Tĩnh là tỉnh đang có các vùng GAP hoạt động hiệu quả nhất trong số 8 tỉnh dự án. Hội nghị đều nhất trí rằng các tỉnh dự án cần rút ra những bài học kinh nghiệm từ Hà Tĩnh để phát triển tốt mô hình nuôi tôm của tỉnh theo hướng bền vững và hiệu quả.

Trái ngược với Hà Tĩnh, Phú Yên hiện là tỉnh Dự án đáng lo ngại nhất khi các hộ dân canh tác nhiều năm thua lỗ nên hiện rất chán nản, các vùng GAP muốn chuyển sang nuôi QCCT hay nuôi các loài khác ngay cả Lãnh đạo PPMU Phú Yên cũng đang loay hoay tìm lời giải.

Bình Định đầu năm 2015 cũng có điều kiện không mấy sáng sủa hơn Phú Yên nhưng qua báo cáo và thực tế cho thấy hiện nay Bình Định đã vươn lên rõ ràng. Hai vùng GAP đanng được xây dựng cơ sở hạ tầng đều đi đúng hướng.

Do vướng mắc trong vấn đề đền bù giải tỏa, Khánh Hòa hiện nay cũng đang là một trong những tỉnh khó khăn của dự án. Tuy nhiên, Khánh Hòa có đội ngũ cán bộ, tư vấn và lãnh đạo Hợp phần B rất quyết tâm và tâm huyết, Hội nghị tin tưởng rằng trong thời gian tới chắc chắn tình hình ở Khánh Hòa sẽ được cải thiện.

Được sự vào cuộc của UBND tỉnh, Sở Nông Nghiệp, PCU và Nhà tài trợ (WB), Sóc Trăng đã bổ sung thêm cán bộ đẫu nào cho Hợp phần đồng thời triển khai chia nhỏ các vùng GAP để quản lý và triển khai hợp phần được hiệu quả.

Bên cạnh báo cáo tóm tắt tình hình chung của các tỉnh dự án, hội nghị còn giành thời gian lắng nghe các hộ nông dân- chủ mô hình nuôi tôm thành công trình bày kết quả và những công nghệ đã và đang được áp dụng thành công tại tỉnh mình.  Tất cả các mô hình đều do các Chủ hộ nuôi trình bày nên rất sôi động, trung thực và hữu ích để các tỉnh dự án trao đổi thông tin và học tập lẫn nhau.

Qua những phân tích tóm tắt trên, bức tranh toàn cảnh của Dự án đã được thể hiện sự sôi động với không khí khẩn trương. Qua gần 3 năm thực hiện, toàn thể Hội nghị thấy rằng Dự án đã và đang đi đúng hướng, đang từng bước khắc phục dần những khó khăn, dần dần đưa nghề nuôi tôm vào quĩ đạo của sự phát triển bền vững.

Tập tin đính kèm Tải xuống

Bình luận của bạn